คุณสมบัติของแป้งแต่ละชนิด

คุณสมบัติของแป้งแต่ละชนิดก็มีผลต่อการนำมาใช้ทำแป้งโดว์ บางชนิดทำให้สัมผัสนุ่มมือกว่าบางชนิด ถึงแม้จะใช้ส่วนผสมเหมือนกัน เป็นต้น

แป้งข้าวเหนียว Glutinous Riceflour  เป็นแป้งที่ทำมาจากเมล็ดข้าวเหนียว มีลักษณะเป็นผงสีขาว จับแล้วสากมือเล็กน้อย  
 
แป้งข้าวโพด หรือ Corn starch เป็นแป้งที่สกัดมาจากเมล็ดข้าวโพด ลักษณะเป็นผงสีขาวเหลืองนวล เนื้อละเอียด จับแล้วเนื้อแป้งเนียนลื่นมือมาก แต่มันมีลักษณะที่แตกต่างจากแป้งขนิดอื่นอยู่ นั่นก็คือหากเราผสมนำลงไปในปริมาณนึง จะทำให้แป้งข้าวโพดลื่นไหลไม่สามารถปั้นเป็นก้อนได้ 

แป้งมัน Cassava Starch ทำมาจากหัวมันสำปะหลัง มีลักษณะเป็นผงสีขาว จับผิวสัมผัสของแป้งจะเนียน ลื่นมือ

แป้งข้าวจ้าว Riceflour เป็น แป้งที่ทำจากเมล็ดข้าวเจ้า มีลักษณะเป็นผงมีสีขาวจับแล้วสากมือเล็กน้อย

แป้งอเนกประสงค์  All purpose flour ทำจากข้าวสาลีชนิดหมัก และชนิดเบาผสมรวมกัน แป้งมีสีขาวนวล ลักษณะหยาบแต่น้อยกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น